7 Quy Định Mới Nhất Về Sổ Đỏ, Cấp Sổ Đỏ

Sổ đỏ và sổ hồng là thuật ngữ quen thuộc của người dân dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ là như nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, các quy định của pháp luật hiện hành liên quan tới sổ đỏ, sổ hồng đã có một số thay đổi nhất định.
Sổ đỏ
 

1. Cấp Sổ Đỏ Online

   Khoản 7, Điều 1, Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi Khoản 6, Điều 60, Nghị định 43/2014/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử – tức cấp sổ đỏ online quy định: Căn cứ điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý, cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai quy định tại Điều 60, Nghị định 43/2014/NĐ-CP có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo quy định của Chính phủ.
Theo đó, từ ngày 20/05/2023 – ngày Nghị định 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực, người dân có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ trực tuyến. Trình tự thủ tục cụ thể như sau:
Các bước làm sổ đỏ online Nội dung thực hiện
Bước 1 Người dân đăng ký làm thủ tục cấp sổ đỏ online tại Cổng dịch vụ công.
Bước 2 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ đúng theo các thủ tục hành chính về đất đai đã được quy định.
Bước 3 Sau khi tiếp nhận và xử lý xong hồ sơ xin cấp sổ đỏ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả tại trụ sở cơ quan hoặc qua qua dịch vụ bưu chính hoặc tại địa điểm theo yêu cầu.
Lưu ý: Cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu trong trường hợp cần xác minh, kiểm tra thông tin hoặc vì nguyên nhân khác mà không thể trả kết quả đúng thời hạn quy định. Trong thông báo nêu rõ lý do chậm trả kết quả.
Có thể nói, thủ tục cấp sổ đỏ online là một trong những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định số 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Thủ tục làm sổ đỏ online được cho là còn nhiều thách thức khi triển khai trên thực tế. Tuy nhiên, ưu điểm vượt trội của hình thức cấp sổ đỏ này là người dân tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại, chờ đợi giải quyết hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 

2. Cấp Sổ Đỏ Cho Condotel, Resort Villa, Officetel

Khoản 3, Điều 1, Nghị định 10/2023/NĐ-CP bổ sung quy định cấp sổ đỏ cho Condotel tại Khoản 5, Điều 32, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:
Nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản, các công trình xây dựng sử dụng lưu trú du lịch như căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch (Resort villa), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ (Officetel) theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ sẽ được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất áp dụng theo quy định tại Khoản 3, Điều 126 và Khoản 1, Điều 128, Luật Đất đai năm 2013.
Nghị định 10/2023/NĐ-CP nêu rõ, chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, việc thể hiện thông tin về thửa đất trên sổ đỏ phải đúng mục đích cũng như thời hạn sử dụng đất theo luật định.
Sổ đỏ
 
Lưu ý: Thời hạn sở hữu của căn hộ Condotel phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất. Khoản 3, Điều 126 và Khoản 1, Điều 128, Luật Đất đai năm 2013 quy định:
 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; cá nhân, hộ gia đình, tổ chức để sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất, giao đất nhưngkhông quá 50 năm.
 • Với những dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất, giao đất không quá 70 năm.
 • Với những dự án kinh doanh nhà ở để bán/để bán kết hợp với cho thuê/để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án và người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.
Trường hợp hết thời hạn sử dụng đất, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì người sử dụng đất xin gia hạn. Nhà nước sẽ xem xét gia hạn sử dụng đất, tuy nhiên không quá thời hạn theo quy định tại Khoản 3, Điều 126 của Luật Đất đai năm 2013.
Trường hợp nhận chuyển quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là thời gian sử dụng còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền sử dụng đất.
 
Theo: Batdongsan.com.vn

Bài viết liên quan

BẠN NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI CHỌN CHÚNG TÔI

Thông tin nhanh & đầy đủ nhất

 • Thông tin mở bán dự án

 • Chính sách bán hàng trực tiếp CĐT

 • Cập nhật tiến độ thực tế của dự án

Mua được nhà với giá gốc

 • Mua với giá gốc, không chênh

 • Ký hợp đồng trực tiếp với CĐT

 • Được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi từ CĐT

Thủ tục nhanh gọn
Gói vay ưu đãi nhất

 • Tư vấn hỗ trợ thủ tục pháp lý: chính xác, nhanh gọn

 • Hỗ trợ NH với ưu đãi tốt nhất

 • Tư vấn 24/7

Thiết kế nội thất đẹp với chi phí tiết kiệm

 • Được tư vấn miễn phí bởi các đơn vị thiết kế uy tín nhất

 • Được tham khảo hàng ngàn mẫu thiết kế căn hộ hiện đại

 • Được hoàn thiện và thi công bởi các đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm

Gọi Ngay 0987.884.666

 • Để lấy căn đẹp, tầng đẹp, giá tốt nhất

 • Để có bảng giá chi tiết từng căn hộ từ CĐT

 • Đăng kí thăm quan nhà mẫu và cập nhật tiến độ dự án

Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm

 • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án

 • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư

 • Bản vẽ mặt bằng căn hộ

 • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Đăng ký nhận báo giá