Nhu cầu tìm thuê bất động sản tiếp tục đà giảm và giải pháp cho doanh nghiệp

    Thời gian gần đây, cùng với sự khó khăn chung của nền kinh tế và tình trạng kém khởi sắc của bất động sản, các loại hình kinh doanh cho thuê chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, nhà trọ, cửa hàng, văn phòng đang trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết. Đặc biệt, vào những ngày cuối năm, chủ nhà thì tất bật tìm khách, nhưng nhu cầu khách thuê vẫn chưa tăng trở lại.

Cho thuê biệt thự

 HẦU HẾT MỌI LOẠI HÌNH ĐỀU "Ế ẨM"

  Báo cáo thị trường bất động sản tháng 12/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng cho thuê bất động sản trên toàn trang tăng 21% so với tháng trước và 2% so với cùng kỳ năm trước. Sản phẩm có lượng tin rao cho thuê nhiều nhất trong tháng vừa qua là nhà trọ với mức tăng 58% so với tháng trước. Lượng tin rao cho thuê cửa hàng kinh doanh tăng 28%, văn phòng và chung cư có lượng tin rao thuê tăng từ 7-9%.

Tuy nhiên, trái ngược với nhu cầu cho thuê, nhu cầu tìm thuê bất động sản vẫn chưa cải thiện, tiếp tục đà giảm 6% so với tháng trước và 14% so với cùng kỳ năm 2022. Xu hướng giảm nhu cầu thuê mạnh ở các loại hình chung cư, nhà riêng, nhà phố, cửa hàng và văn phòng từ 5-14% so với tháng trước.

Cho thuê shophouse

 Trong đó, tại thị trường cho thuê ở Hà Nội, nhu cầu cho thuê bất động sản tăng khi số lượng tin rao phân khúc này tăng 7% so với tháng 11/2023, song nhu cầu tìm thuê lại giảm tiếp 2%. Xu hướng tìm thuê giảm mạnh ở hầu hết loại hình. Cụ thể: tìm thuê cửa hàng giảm 20%; nhà mặt phố, nhà riêng Hà Nội cùng giảm 18%, nhà trọ giảm 15%; văn phòng giảm 11% và chung cư giảm 8%.

Tại TP. HCM, lượng tin rao cho thuê nhà có xu hướng tăng trong tháng cuối năm. Theo đó, tin rao tìm khách thuê cho loại hình căn hộ chung cư TP.HCM tăng 8%, nhà trọ tăng 6%, văn phòng tăng 3%. Tuy nhiên, dù lượng tin rao cho thuê bất động sản tăng, nhưng nhu cầu tìm thuê tại TP.HCM tiếp tục giảm đối với lượt tìm thuê căn hộ, nhà riêng, nhà mặt phố lần lượt là 4%, 13% và 13%.

Lý giải về tình trạng cho thuê bất động sản “ế ẩm”, một số nguyên nhân được chỉ ra rằng, giá cho thuê hiện nay không những không hạ nhiệt mà một số chủ nhà còn muốn tăng thêm giá, dẫn tới sự lệch pha giữa kỳ vọng của chủ nhà và thực tế khả năng chi trả của người đi thuê. Trong khi một lượng lớn bất động sản không bán ra được đang chuyển dịch dần sang cho thuê, vừa để kiếm thêm dòng tiền, vừa cầm cự thời gian cuối năm giúp tìm kiếm khách mua sau Tết.

KHÓ KHĂN SẼ GIẢM DẦN QUA CÁC THÁNG

Thị trường bất động sản cho thuê trong năm 2024, các chuyên gia nhận định sẽ còn khó khăn khi nền kinh tế nói chung phải đối mặt với thách thức và bất động sản nói riêng vẫn cần nhiều thời gian để phục hồi. Song khó khăn của thị trường này dự báo sẽ giảm dần qua các tháng và tăng trưởng trở lại ở những loại hình đáp ứng nhu cầu thuê của số đông như: nhà trọ, phòng trọ, căn hộ chung cư cho thuê và nhà phố tại một số khu vực trung tâm có phục hồi về bán lẻ.

Cho thuê biệt thự Nam Cường

Theo ông chuyên gia Đinh Minh Tuấn, căn hộ cho thuê và nhà trọ tiếp tục hoạt động ổn định nhờ nhu cầu của hai loại hình này rất lớn. Với căn hộ, những dự án vị trí gần kề trung tâm vẫn được khách hàng có thu nhập ổn định thuê. Bên cạnh đó, loại hình nhà trọ, phòng trọ khu vực trung tâm, nhu cầu thuê cũng cao, tập trung vào nhóm nhân viên văn phòng, lao động trẻ và học sinh, sinh viên. Còn khu vực ngoại thành, nhà trọ, phòng trọ gần khu công nghiệp sẽ khai thác cho thuê tốt, bởi sự trở lại của đội ngũ lao động sau thời gian nghỉ Tết, trong khi khu nhà trọ gần trường đại học, cao đẳng là điểm đến ưa chuộng của nhóm sinh viên.

Theo chuyên gia Lê Bảo Long, đánh giá phần lớn người Việt chỉ sẵn sàng dành từ 10% - 30% thu nhập cho việc thuê nhà mỗi tháng. Nhưng thực tế hiện nay, mức giá cho thuê nhà trọ trung bình ở Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 3,5 và 4,8 triệu đồng, còn giá cho thuê chung cư trung bình tại hai thành phố ước khoảng 12,5 - 13 triệu đồng. Điều này đồng nghĩa để một người/hộ gia đình đủ tài chính thuê nhà, thì tổng thu nhập mỗi tháng của họ phải từ 15 – 20 triệu đồng nếu chọn nhà trọ, và 30 - 40 triệu đồng nếu thuê chung cư. Đây không phải là mức thu nhập thấp đối với đa số người Việt. Vì vậy, giá thuê nhà neo cao đang là một trở ngại đối với người dân. Để khắc phục khó khăn tài chính, người thuê có thể sẽ chủ động tìm bất động sản diện tích nhỏ hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn. Riêng phân khúc nhà phố, cửa hàng cho thuê, giá ổn định trong các tháng đầu năm.

Biệt thự An Vượng cho thuê 

“Mặc dù tồn tại nhiều khó khăn nhưng vì tài chính chưa cho phép việc sở hữu bất động sản nên xu hướng đi thuê vẫn tăng lên trong nửa đầu năm 2024. Trong đó, chung cư là loại hình bất động sản được người thuê quan tâm nhiều nhất (43%), sau đó tới nhà riêng (18%) và nhà trọ (18%), chỉ một bộ phận nhỏ (9%) quan tâm đến nhà phố cho thuê”, ông Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó những năm gần đây các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh được triển khai mới hạ tầng, nên có một số lượng những khu đô thị bắt đầu có dân cư về ở đông đúc. Điển hình như phía Tây Hà Nội có khu đô thị Nam Cường Dương Nội, Gleximco Khu A, B, C, D đã hút được một lượng lớn làn sóng dịch chuyển văn phòng về đây. Giá thuê 01 căn biệt thự ở khu vực này giao động từ 25 -  40 triệu/tháng/ biệt thự 200m2.

Biệt thự An Khang cho thuê

Anh Nguyễn Văn Thắng (Khách hàng thuê) cho hay: so với trước đây một mặt bằng nhà phố có diện tích 50m2 X 4 tàng giá thuê 60tr/tháng. Anh cân đối về tài chính và chuyển biệt thự An Vượng Nam Cường cách văn phòng cũ 4km vừa tiết kiệm được tiền thuê và mặt bằng lại rộng hơn rất nhiều...

Thị trường cho thuê biệt thự ở khu vực Phía Tây đang trong thời kì mới sơ khai nên khách hàng có nhu cầu chuyển đổi mặt bằng kinh doanh, văn phòng, nhà kho.... có thể lựa chọn thuê Biệt Thự Nam Cường, hoặc Gleximco như là giải pháp tối ưu trong thời gian này.

Đánh giá chung loại hình bất động sản cho thuê, ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển Kinh doanh Onehousing phân tích: "đầu tư để cho thuê có thể phù hợp với thời điểm này, bởi một nhà đầu tư thông minh họ sẽ biết thay vì bỏ trứng vào một giỏ thì người ta bỏ trứng vào nhiều giỏ. Trong hoạt động đầu tư bất động sản, cuối cùng chỉ là câu chuyện giá trị tài sản. Không quan trọng bạn sở hữu bao nhiêu và với hình thức nào mà quan trọng bất động sản của bạn đem lại cho bạn dòng tiền ra sao".

Bài viết liên quan

BẠN NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI CHỌN CHÚNG TÔI

Thông tin nhanh & đầy đủ nhất

 • Thông tin mở bán dự án

 • Chính sách bán hàng trực tiếp CĐT

 • Cập nhật tiến độ thực tế của dự án

Mua được nhà với giá gốc

 • Mua với giá gốc, không chênh

 • Ký hợp đồng trực tiếp với CĐT

 • Được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi từ CĐT

Thủ tục nhanh gọn
Gói vay ưu đãi nhất

 • Tư vấn hỗ trợ thủ tục pháp lý: chính xác, nhanh gọn

 • Hỗ trợ NH với ưu đãi tốt nhất

 • Tư vấn 24/7

Thiết kế nội thất đẹp với chi phí tiết kiệm

 • Được tư vấn miễn phí bởi các đơn vị thiết kế uy tín nhất

 • Được tham khảo hàng ngàn mẫu thiết kế căn hộ hiện đại

 • Được hoàn thiện và thi công bởi các đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm

Gọi Ngay 0987.884.666

 • Để lấy căn đẹp, tầng đẹp, giá tốt nhất

 • Để có bảng giá chi tiết từng căn hộ từ CĐT

 • Đăng kí thăm quan nhà mẫu và cập nhật tiến độ dự án

Đừng bỏ lỡ những tin tức mới nhất về các dự án mà bạn đang quan tâm

 • Cập nhật chính sách và tiến độ dự án

 • Hợp đồng mẫu của chủ đầu tư

 • Bản vẽ mặt bằng căn hộ

 • ... và nhiều tài liệu hữu ích khác

Đăng ký nhận báo giá